photo book_zps4c206039.jpg
 
 
 
       --------------------------------------------------------------------------------------------
 
 photo IMG_0603_zps30d63245.jpg
 
 
 
 

                                              นิทานแสนสั้น ความฝันคล้ายกันแสนไกล    

                

            หากจะนิยาม เรื่องสั้นชุดนี้ เป็น ‘นิทาน’ (Fable) ก็ใช่  ทว่าไม่คล้าย”นิทานก่อนนอน” (Fairy tale) ชวนให้เด็กน้อยหลับฝันดีนัก     จากย่อหน้าแรกไม่กี่ประโยคในเรื่องแรก “เพื่อนชายของฉันกลายเป็นวานร” เราได้เห็น  โครงเรื่อง (Plot) ยาวไกลในวิวัฒนาการย้อนกลับของมนุษย์ ผ่านคำกระชับ ใช้คำน้อย แต่’ความ’นั้นเกิน’คำ’ นี้คือตัวอย่างแรก ซึ่ง เป็นความเด่นตลอดทั้งเล่ม     

          แม้โดยรวมเราจะพบเห็น  ‘ฉากรัก’   อย่างเป็นปกติในเล่ม  แต่ไม่ได้เป็น ‘ปกติ’ทั่วไป ตามความเป็นจริงแบบ  ‘ภววิสัย’ (Objectivity) เจตจำนงแห่งเรื่องราว เป็น เพียง ‘อัตวิสัย’ (Subjectivity) ของผู้เขียนเอง  ซึ่งเราจะเห็นชัด ได้จาก 3 เรื่อง คือ ตามติดชิดใกล้ไปจนถึงบ้านเธอ, หนึ่งวันกับรอยยิ้มในห้องสมุดหรรษา, ถล่มแม่นางช่างป้อ ให้ ปี้ ป่น, “นำเสนอผ่านเรื่องทั้งหมดเพื่อให้ท้ายสุดจบอีกแบบ”  (The  Works  Itself  as  it  Represents  Ideas)

         ซึ่งหากใครอ่านแล้ว รู้สึกไปในทางวาบหวิว ย่อมเป็นเรื่องชวนหัวในตัว(ผู้อ่าน)เอง   วิธีการดั่งกล่าวถูกใช้ในหลายๆ เรื่อง แตกต่างแค่ จบ “ปลายเปิด-ปลายปิด” ที่ว่านั้น อย่างไร  ซึ่งไม่ใช่การ ‘จบหักมุม’ (Twist ending) ชวนระทึกขวัญดาษดื่น  แต่เป็นเรื่องที่เราอาจคาดเดาได้ ตามประสบการณ์แต่ล่ะบุคคล ที่จะเชื่อมต่อกับเรื่องราวนั้นๆ

         เมื่อไม่ใช่เรื่องชวนฝันดี ตามความหมาย แบบนิทาน  ที่เจ้าหญิง ผจญภัยตามท้องเรื่องพอในท้ายที่สุด ก็ได้ครองคู่กับเจ้าชายอย่างเป็นสุขในปราสาท  หากแต่เป็น  Tragicomedy  “ชวนโศกและชวนหัว” ในคราเดียว เฉกเช่นเรื่องราวใน  สืบสานมรดกรัก  ซึ่งหากจะเป็นปราสาท ก็มิได้เป็นราชวังแห่งสุขชั่วนิจนิรันดร์  เป็นแต่เพียงที่พักพิงของชายหลังค่อม(แต่กลับมั่งคั่ง)ผู้รับสาวน้อยท้องโตมาอุปการะ  เรื่องราวอาจดำเนินไปแบบสุขสรรหรรษาก็ได้  แต่ในเมื่อโหนกบนแผ่นหลังของชายหลังค่อมนั้นมาจากการศัลยกรรม  สาวน้อย และ ลูกสาวของสาวน้อย(ผู้เป็นดารา) ย่อมมีกรรมต้องเผชิญต่อ  ไม่ได้จบในปราสาทแสนสุขตามสูตรสำเร็จ

           ความเจนจัด ชัดเจน จนเป็นเอกลักษณ์ ของนักเขียนหญิง  Aimee Bender คือ เรื่องราวเหนือจริง (Surrealism) ทั้ง ตัวบุคคล, วัตถุ,  เหตุการณ์  มีการเล่นกับปมจิตวิทยาประปราย แต่ในประเด็นหลังนั้น เป็นแต่ห้วงหนึ่งของเหตุการณ์ มีลักษณะพร่องหาย หรือตกหล่นเรื่องราวในอดีต คล้ายว่า ยังตามหาอยู่  และตัวละครทั้งหมด ก็คล้ายเราๆ ท่านๆ  หากพูดถึง คนซึ่งปรารถนา ความรัก, ความอบอุ่น, ที่ยึดเกาะ,  การยอมรับ, มีความไม่สมบูรณ์พร้อม  ไม่มีลักษณะแบบ “ภาพลักษณ์ตายตัว” ”  (Stereo Type) จำเพาะเจาะจง 

          เพราะหากเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามนี้  ตัวละครมากพรสวรรค์เทพเสกประทานในเรื่อง อย่าง มือเพลิง มือน้ำแข็ง, ค้นหา คนหาย  ควรจะจบแบบประสบสุขสมหวัง โด่งดังระดับประเทศ จนต้องถูกเชิญไปออกรายการวาไรตี้โชว์ อย่าง Late Show with David Letterman (คล้ายรายการตีสิบในบ้านเรา) ไปแล้ว   

           หากพูดถึงความเด่นของ  ‘เรื่องราวเหนือจริง’ (surrealism) ในเล่ม  เรากลับพบความย้อนแย้งในที คือ มีความ ‘สมจริง’ (Realistic) อย่างปฏิเสธไม่ได้  เพราะบางเรื่อง,บางเวลา เรา(ในชีวิตจริง)ก็ฝันถึง อยากโลดโผนผจญภัย’วิเศษนิยม’อย่างนั้นบ้าง

           เป็น  “ความปรารถนาร่วมสมัย” มีความลึกคว้างในตัวตน  ซึ่งสามารถพบเห็น ในเรื่องราวนั้นๆ เป็น ‘ความหมาย’อันเดียวกัน “สมจริง” ทุก ชาติ,ภาษา ในยุคที่โลกไร้พรหมแดนเช่นยุคสมัยนี้ และสมัยหน้าไหน ..ตลอดกาล

 

 

        -------------------------------------------------------------------------------------------

 

 photo IMG_0606_zps28508aef.jpg
 
 
 

 

                          เรื่องลึก(ไม่)ลับของ เรื่องเล่า ที่นักฟังเรื่องเล่า อยาก ‘โค้งคำนับ’                 

 

            นี้อาจ เป็นครั้งแรกที่ ฮารูกิ มูราคามิ ซึ่งมักใช้สรรพนามบุรุษที่  1  ผม แทนตัวละครในเรื่องแต่ง แต่ ‘ผม’ ในที่นี้ คือ ตัวเขาเอง มันเป็นบทโหมโรง(Overture) เปิดม่านที่ ชวนติดตาม  เขาหยอกเย้าว่า เรื่องประหลาด ที่จะเล่านั้น คงไม่มีอิทธิพลอะไรกับใคร ถ้ามีก็คงน้อยมาก

         แถมย้ำว่า “ผมคิดว่าคงไม่มี” สำทับอีกทีว่า เรื่องที่จะเล่านะจริงทั้งนั้น แต่พอมันเป็นเรื่องแต่ง ก็เลยถูกตัดสินว่า “ไม่จริง”  

          ความโดดเด่นเป็นองค์รวมของเรื่องสั้นชุดนี้ คือ เรื่องเล่า(และเรื่องแต่ง)ที่ซ้อนเรื่องเล่าอีกที ในหลายบทตอน   เรื่องลึกลับของมูราคามินั้น ทำเอาเราอึ้งในการปะติดปะต่อเรื่อง เมื่อทุกอย่างจบลง บางทีก็ไม่คลี่คลาย หลายครั้งเราพูดไม่ออกบอกไม่ถูก นั้นคือ ความเป็นเลิศในการเล่าเรื่องแบบนี้

         กล่าวโดยความเป็นจริง เรื่องแต่งมากหลาย(ในโลกนี้)ล้วน เกิดขึ้นจากการ ชักแม่น้ำ,สมมติขึ้นเอา เรียกกันว่า “วรรณกรรมแห่งจินตนาการ” (Imaginative  Literature)

          ทว่าการถ่ายทอดของเขานั้น เหนือจินตนาไปหลายขั้น  มะเร็งที่ก่อตัวขึ้น, ร่มไม้แห่งต้นแดงที่อ่าวฮานาเลอิ,ร่มกันฝน,ระหว่างชั้นของอาคาร,ก้อนหินรูปไต,นักไต่ลวด,ลิงพูดได้ เขาใช้ความลึกลับ เหนือจริง(Surreal)หรือเป็นอย่างนั้นจริงๆ นำพาเราโลดแล่นไกลสุดกู่ ไปสุดทางแห่งหลุมพราง

         แต่ช่างมัน เพราะเรารักที่จะตกหลุมเหล่านั้น โดยมีเสน่ห์ของ ตัวละคร (Character) คนธรรมดาแต่ภายใน ลับลึก  ซึ่งผ่านมือของเขา ฉายแสงบางเรื่องราวนั้นออกมาอย่างจับใจ  จับอารมณ์ความรู้สึกที่นิ่งค้าง  บางอย่างเรา เคยเป็น, เป็นอยู่, และ อาจจะเป็น 

          ในทุกเรื่องแต่ง ต้องมีสาเหตุของเหตุการณ์ (Why’s of  Events) เรื่องเล่าของเขาก็แทบจะตอบโจทย์ของเรื่องได้หมด เพียงแค่คำตอบเป็นปลายเปิดเสียมากกว่า   เรื่องที่เขาเล่านั้น ‘จริง’ หรือ ‘เท็จ’ มิสำคัญ ความสำคัญคือ เรายังอยากจะฟังเขามาโหมโรง เล่าเรื่องต่อ ต่อไป โดยไม่ต้อง ‘โค้งคำนับ’เรา

         เพราะสิ่งนี้ เป็นเรื่องที่นักอ่าน เช่นเรา ต่างหากที่ควรปฎิบัติต่อเขา ให้สมเกียรติ “นักเล่าเรื่องผู้เอกอุ”คนนี้

 

 

 photo IMG_0607_zps3851c211.jpg

Comment

Comment:

Tweet

Breitling is nonetheless a absolutely absolute allocation with the La Chaux-de-Fonds watchmakers? scene, and a lot added importantly, the affiliation is nonetheless a apple acclaimed brand. After over 120 years of prada replica internet business, Breitling accustomed complete amphitheater and concluded up breeding watches absolutely area Leon Breitling initially set up shop.Tag Heuer Replica Watches is admired because the abnormally finest acting of chanel replica age-previous watches. It is simple to admire all the affluence of best accomplishment apery and get all what you apprehend from eighteen-carat timepieces.For added than 144 a continued time, TAG Heuer has accustomed the celebrated cachet of accomplishment chronographs in a position of barometer time with the hublot replica best attention even admitting at the agnate time blockage far a lot added avante-garde than added Swiss beam businessesWith this array of ranges of accurateness in time measurement, its no shock that Montre IWC is the omega replica timekeepingapparatus of alternative at absolutely just a few antic activities. Most of the collections accept taken the names of sports activities autos and accomplished motorsports occasions.

#2 By prada replica (50.117.48.234|50.117.48.234) on 2014-07-28 09:14

ไม่พลาดแน่นอน ... surprised smile
Hot! Hot! Hot!

#1 By นกหงษ์หยก on 2013-06-26 22:33