แกมองฟ้าในคืนนี้ด้วยความไม่แน่ใจ แสงจันทร์สาดส่องสลัวราง ราวกับสิ่งที่ไม่เคยเข้าใจ หรือมีคำตอบแบบสมบูรณ์พร้อม ในบางความหมาย แห่งเสียงทวงถามจากยายจิ้นเมียของแก
 
     ผู้เฒ่าชัย ไม่แน่ใจว่าตัวเองเคยกำชัยชนะอะไรสมชื่อได้บ้าง หลังผ่านการเผชิญโชคต่อดินฟ้าอากาศในชนบท จนสูญกระท่อม(ที่แกอนุมานว่าเป็นบ้าน)ให้กับนายทุน มันไปพร้อมแผ่นดินผืนเล็กแห่งสุดท้ายอันเป็นมรดกตกทอดสืบกันมา ในที่สุดแกก็ตัดสินใจมาเผชิญโชค(ต่อ)ในเมือง เพื่อตามหา ' บ้าน '
 
....

     ก่อนวันนี้ไม่นาน เฒ่าชัยอ่านแผ่นป้ายโฆษณาหาเสียง ที่บอกสื่อสารในทีว่า เลือก เบอร์  500 จะมีบ้านหลังแรก แกยิ้มให้กับข้อความอันชวนเคลิ้มฝันนั้น อันตัวแกผ่านทั้งการลากตั้ง และเลือกตั้งมานาน ตั้งแต่สมัยยังหนุ่มแน่น  ที่ผู้คนแถวบ้านเก่ายังเรียก สิ่งนั้นว่า "เลือกผู้แทน" ก่อนจะแปรเปลี่ยนมาเป็น "เลือก สส."
 
    คนแถวบ้านในซอยแห่งเมืองใหญ่ ทั้งสภาโอเลี้ยงต่างคุยถึงความนิยมในพรรคการเมืองต่างๆ ที่ชื่นชอบ บางครั้งก็มีวิวาทะอันร้อนแรงเกิดขึ้น แกเลือกที่จะเลี่ยงๆ เดินออกมา เพราะกลัว จะถูกพิษแห่งเหล้่าขาวบวกมะขามเปียก เจือสีเหลืองแดงน็อคเอา
 
 
    แกฝันถึงบ้านมานานแล้ว แน่นอนอาชีพอย่างแกนั้น ถูกยกย่องจากนักเรียนมัธยมในซอย ผู้ทำรายงานเรื่องสิ่งแวดล้อม ยกยอว่าเป็น "ผู้ช่วยโลกไม่ให้ร้อน" แกมองขยะในเข่งบนรถซาเล้ง ด้วยความงุนงงในสายตาชื่นชมของเด็กหนุ่ม
 
    ตลอดวันจนถึงบ่ายนี้ ผู้คลาคล่ำมารวมตัวกัน ที่โรงเรียนในซอย ดูสีหน้าของแต่ล่ะคนแล้ว ช่างเปี่ยมสุขฝากฝันขีดกากบาทลงในใบกระดาษ ราวกับมันเป็นสิ่งพิเศษ เมื่อหย่อนลงไปแล้วจะเนรมิตทุกอย่างได้
 
   ก็นั้นซิ ใครๆ ต่างก็ล้วนมีความหวังในสิ่งที่ตนเองเลือก จะว่าไปก็คงคล้ายกับการที่แกกับสมาคมสภาโอเลี้ยง นั่งลุ้นเบอร์หวยทุกๆ วันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือนกระมั้ง
 
   เฒ่าชัยมองขวดพลาสติกในมือก่อนจะยัดมันใส่กระสอบปุ๋ย อย่างน้อยมาเลือกตั้งทั้งทีก็พอจะมีรายได้เพิ่ม แกยิ้มให้ความฝันเฉพาะที่เห็นตรงหน้า
 
....
 
          คืนนี้แสงจันทร์สลัวราง วงสนทนาในซอยของราตรีแห่งการเฉลิมฉลอง  หลายคนหน้าชื่นตาบานไปกับผลการเลือกตั้ง ที่ส่วนมากล้วนสมหวัง พวกเขาพูดถึง "ประชาธิปไตย" ที่รอคอยมานานราวกับเป็นสิ่งวิเศษ หลายคนพูดถึงนโยบายสวยหรูที่จะผลิดอกออกผลในรูปแบบต่างๆ  บางคนพูดถึงการมีบัตรเครดิตว่า จะได้ใช้สักที ทั้งที่ชั่วชีวิตมิเคยได้จับต้อง วงสนทนาพูดถึงว่ามันจะใช้ยังไง จะเอามารูดซื้อเหล้าขาวบ้างได้มั้ย
 
 
       เฒ่าชัยรู้ว่า ชุมชนในซอยเล็กๆ แห่งนี้ บางคนก็ใช่จะสมหวังในผลที่ออกมา ความกล้ำกลืนเล็กๆ ซึุ่่่่่งเก็บกักท่วมท้นถูกซ่อนไว้ในหน่วยนัยน์ตา บางคนแหงนมองฟ้าถามหาคำตอบเฉพาะตัว
 
       มันเป็นคำตอบที่แกเองลึกลงไป ก็อยากจะมีให้กับตัวเอง โดยเฉพาะ ตอบแกเมียคู่ทุกข์คู่ยาก ที่ถามแกขึ้นมาเฉยๆ เมื่อเห็นคำโฆษณาว่าจะมีบ้าน ในป้ายโฆษณานั้น
 
        ยังไม่ดึกมากนัก แต่วงสนทนาในซอยยังคงเริงร่า ป้ายหาเสียงริมถนน และทั้งในซอยที่เคยเรียงราย เริ่มบางต