'Believe' it (in 9 Books) or not

posted on 27 Mar 2011 23:36 by exchange in BOOKends
 
 
 
ตองเอด ธนพล เรืองใจ  มีหนังสือแนวๆ นี้ไหม 
เคยอ่านของขงจื้อนะ เป็นแนวคิดแบบเซ็น น่าสนใจดี
แนะนำสัก2-3 เล่มให้หน่อยเป็นวิทยาทาน
 
Akarima Sangon พี่ทิวมีแนะนำไหม ขอแบบอันที่ทัศนคติดีๆ
อ่านแล้วจรรโลงใจ มีข้อคิด หรือปรัชญานิดๆ จิตวิทยาหน่อยๆ แบบเบาๆ
 
 
....
 
 
          ผมไม่ต้องใจกับหนังสือประเภท How-to ที่ขายดีทั้งหลาย ด้วยเพราะเชื่อว่า ชีวิตไม่ได้มีทางออกสำเร็จรูปแบบ 1 2 3 4 รวมทั้งรู้สึกเหนื่อยหนัก(กว่าจะจบ)ยามต้องอ่าน หนังสือปรัชญาที่ตั้งใจสอนด้วยตัวหนังสือ 700 หน้า ส่วนเซ็น แบบเข้มๆ(เกินไป) อาจทำให้เซ็ง ในบางครั้ง

       สรุปคือ ชอบตัวหนังสือ ที่ไม่ตั้งใจบอกเราแบบโต้งๆ หากแต่ให้เราค้นหา ครุ่นคิดในสารนั้น 

       แน่นอน หนังสือเหล่านี้ ย่อมพูดถึง 'ความเชื่อ ' จะเชื่อหรือไม่ หรือ เชื่อแบบใด ไม่มีอะไรผิดหรือถูกทั้งหมด สิ่งที่เราจะรู้ ก็เมื่อเรา ได้ลองผิดลองถูก กับ คำถาม ทั้งหลาย ด้วยตัวเองเท่านั้น
 
       หนังสือที่ผมเลือกมา มีทั้ง นวนิยาย, ความเรียง, บทกวี ทั้งระดับที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว กับระดับรู้จักกันเฉพาะกลุ่ม ผมพบว่าตัวเองมีรายการ(ประมาณนี้) อยู่พอสมควร แต่บางอันผมเคยเขียนแนะนำ(แบบไม่แนะนำ) ในที่คั่นหนังสือ BOOKends ไปแล้ว(ไปย้อนดูได้ตามใจปรารถนา) จึงไม่ขอกล่าวซ้ำๆ ณ ที่ตรงนี้ จึงได้ตัดใจขมวดให้เหลือเพียง 9 เล่ม เอาตามความชอบใจของผมเป็นหลัก  
 
       หวังว่า เพื่อนเอด จากราชบุรี(คงไม่เซ็งเพราะผมไม่มีเซ็นให้นะ) ส่วนจะจรรโลงใจน้องอ้อม อัคริมา จากสมุทรปราการ แค่ไหนนั้น พี่ไม่แน่ใจ ลองลิ้มชิม(อรรถ)รสดูเองเถิด
 
 
 
 
 
 
 
1
 
 
  
 
 
ผ่านพบไม่ผูกพัน : เสกสรรค์ ประเสริฐกุล : สนพ.สามัญชน
 
 
 
       “ ปราชญ์บางคนยืนยันว่าความรักเป็นคำสั่งของฟ้าดิน  หากจะเกิดก็ย่อมเกิดในพริบตา  หากไม่เกิด บางทีท่านกลับต้องรอคอยอยู่เป็นแรมปี ”..

    อาศัยแสงสุดท้ายของทิวาวารเป็นฉากหลัง เพียงท่านเหลียวไปพบว่าตัวเองมิได้เหม่อมองตะวันลับฟ้าอยู่โดยลำพัง ใครอีกคนที่บังเอิญอยู่ตรงนั้นก็ได้รับไมตรีจิตไปมากแล้ว หรือท่ามกลางสายลมที่กรีดเฉือน หากมีเพศอื่นมองท่านสั่นสะท้านด้วยแววตาอาทร บางทีท่านอาจเริ่มชิงชังชีวิตสันโดษขึ้นมาบ้างเล็กน้อย

   “ถ้าเราอยากรู้จักสักคนจงดูทั้งเส้นทางที่เขาเลือก และวิถีปฏิบัติของเขาขณะอยู่บนเส้นทาง แต่ไม่ควรใส่ใจดูว่าเขาไปถึงปลายทางหรือไม่ 

        หากผมต้องเลือกหนังสือเพียงเล่มเดียว ยามท่องเที่ยวแรมทาง มิใช่ไกด์บุ้คแนะนำสถานที่อันไม่คุ้นตาอย่าง lonenly planet มีเพียงเล่มนี้(เล่มเดียว) ที่จะใส่ข้างเป้(เดินทาง)ใบนั้น
 
 
 
 
 
 
2
 
 
 
 
ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน : เปาโล โคเอโย : นานมีบุ้ค
 
 
 
         หากรุ่นน้ามีคัมภีร์แห่งการค้นหาตัวเองอย่าง สิทธารถะ (Siddhartha) ของ แฮร์มาน เฮสเส วัยรุ่นปลายยุค 90  ต้องมี ดิ อัลคิมิส เล่มนี้ไว้ประจำกาย
 
     สิ่งที่มันสื่อสารได้ง่าย คือ การที่หนังสือเล่มนี้แฝงไว้ด้วยท่าทีแบบ วรรณกรรมเยาวชน เล่มหนึ่ง ไม่เคร่งขรึมแบบ คัมภีร์หนาหนักทั้งหลาย 
 
     ซานติเอโก เด็กหนุ่มเลี้ยงแกะชาวสเปน ฝันซ้ำๆ ถึงขุมทรัพย์ที่อยู่ไกลถึงดินแดนปิรามิด เขาตัดสินใจขายแกะทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อออกเดินทางตามความฝันของเขา จากคำบอกเล่า ของราชาผู้ชรา ผู้ชี้ให้เขาตระหนักว่า มนุษย์ทุกคนล้วนมีชะตากรรมที่ต้องบรรลุ 

    "ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน" ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 30 ภาษา ติดอันดับหนังสือขายดีที่สุด หนึ่งในสิบของโลกในปี 2541 ทำให้ เปาโล โคเอโย เป็นอีกชื่อ ที่ผู้คน(ผู้เป็นนักอ่าน)รอคอยตัวหนังสือเล่มใหม่ๆ ของเขา อย่างใจจดจ่อ
 
      “อย่าลืมว่าทุกสิ่งที่เจ้าพบพาน ล้วนเป็นสิ่งหนึ่งของสิ่งเดียวกัน และอย่าลืมภาษาแห่งลางสังหรณ์ เหนือสิ่งอื่นใด อย่าละทิ้งชะตากรรมของเจ้า จนกว่าเจ้าจะบรรลุถึงจุดสุดท้ายแห่งชะตากรรมนั้น
 
      ชะตากรรม ความฝัน  .. บางที อาจไม่ต้องเดินทางไกลไปไหน หากเราค้นพบ ไม่ใกล้ แต่ไม่ไกล
 
 
 
 
 
 
3
 
 
  
 
 
ปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล : วินทร์ เลียววาริณ : สนพ. 113
 
 
           คน ปลา ลิง มนุษย์ต่างดาว มนุษย์ล่องหน ไอน์สไตน์ พีระมิด หมอดู ฮวงจุ้ย นอสตราดามุส แอตแลนติส สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ผี บุพเพสันนิวาส หลุมดำ การเดินทางไปดาวดวงอื่น ฯลฯ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้น บนสนามฟุตบอล
 
    นี้คือ การตั้งคำถาม ในบางประเด็นทั้งใกล้ตัว และไกลออกไป แบบตั้งข้อสังเกต เพ่งพินิจ ตั้งแต่ อาทิ บุพเพสันนิวาสมีจริงหรือ ? จนถึง จักรวาลวิทยาไร้ขอบเขต ซึ่งขยายความจากซีไรท์เล่มดัง "สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน" วินทร์ ฉลาดที่ไม่ฟันธงแบบเด็ดขาด แต่เลียบเคียงด้วยวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ และหลักกาลามสูตร(ความเชื่อ) ที่ไม่มีใครเถียงได้
 
   เราดีใจ ที่เล่ม 2 ของปลาฯ (ปลาที่ว่ายนอกสนามฟุตบอล) ออกมาแล้ว มากินปลา และ 'ขบคิด' กันเถอะ
 
 
 
 
 
 
 
4
 
 
 
 
ในสวนฝรั่ง : กีราน เดซาย : อิมเมจ พับลิชชิ่ง
 
 
         อินเดีย เป็นดินแดนแห่งความเชื่ออันซ้อนทับ ทั้งแสง สี เสียง กลิ่น รส ครบครัน ตั้งแต่นมนานกาเล เป็นต้นทางของ 'ความคิด' ในโลกหล้า ผมพยายามหา วรรณกรรมร่วมสมัย  อันมีท้องเรื่องในดินเแดนภารตะ พบว่ามี 3 เล่มสุดท้าย ที่เข้ารอบมา คือ ความตายของวิษณุ : มานิล ซูรี,  การเดินทางของ พาย พาเทล : ยานน์ มาร์เทล  
 
      ตัดใจ เลือกฝรั่งลูกนี้ เป็นเล่มสุดท้าย ด้วย ความสนุกสนาน(แสนมากเรื่อง) ของมัน ทั้งที่ ความเข้มข้นทางเนื้อหา อาจไม่เท่าสองเล่มที่ว่ามา
 
     สัมพันธ์ ชวาลา จุติลงในเหตุการณ์อันเป็นนิมิตรอันดี(ฝนที่ตกไม่ลืมหูลืมตาในวันอันแห้งแล้งยาวนาน) สร้างความหวังให้ผู้คนในชุมชนที่ได้รับรู้ แต่เขากลับโตขึ้นเป็น ชายไม่เอา(สัก)ถ่าน นั่งฝันกลางวันในเพิงน้ำชา กับร้องเพลงคนเดียวในสวนมาหลายปี อยู่ดีๆ คนผู้ไม่เอาถ่าน กลับพลิกพันตัวเองไปเป็นฤาษีในสวนฝรั่ง (ให้นึกถึง เด็กชาย(ฤาษี)คนหนึ่ง ในรายการ เรื่องจริงผ่านจอ ในเวอร์ชั่นที่ตลกโปกฮา) อะไรต่างๆ เฮโลสาระ-พาเรื่องราวที่ สุดแสนจะหัวเราะร่าน้ำตาเล็ด บนธีมยั่วล้อเล่นกับความเชื่อประดามี
 
      นวนิยายเล่มนี้ มีความเป็น เมจิคัลเรียลลิสท์ คล้าย 100 ปีแห่งความโดดเดี่ยว ขณะที่วรรณกรรมเอกของโลก(เล่มนั้น)ตั้งใจทำตลกแบบหน้าตาย แต่ "ในสวนฝรั่ง" มันตลกแบบหน้าเป็นเลยครับ ไม่น่าเชื่อว่า กีราน เดซาย จะเขียนนวนิยายเล่มแรกนี้ ตอนอายุแค่ 20 ปี ตั้งแต่นั้นพลุก็ส่องสว่างตลอดมา ไม่ควรพลาด Hullabalco in the Guave Orchard เล่มนี้ แม้ไม่ชอบแกงกะหรี่ แต่แกงฝรั่งเล่มนี้ควรชิมอย่างยิ่ง..แล้วจะติดใจ
 
 
 
 
 
 
5
 
 
 
 
 
ชัยชนะ : พจนา จันทรสันติ : สนพ.ศยาม
 
 
           ผมเพิ่งอ่านเจอจากที่ไหนสักแห่ง แต่รู้สึกประทับใจ กับคำกล่าวที่ว่า "หากคุณเป็นคนกวาดถนน ขอให้วิธีการกวาดถนนนั้น แม้แต่เทวดายังหันมามอง" มันพ้องความหมายที่ พจนา เคยให้สัมภาษณ์(อันน้อยนิด) ว่า “ ...ทุกอย่างมันมีความยิ่งใหญ่ในตัวเอง ถ้าค้าขาย เป็นพ่อค้าที่ดีได้ เอื้อเฟื้อต่อลูกค้า มันก็งดงาม ปลูกพืชดีๆ ปลูกต้นไม้ให้คนอยู่ มันก็งดงาม  
 
     งานเขียนของ พจนา จันทรสันติ ทุกชิ้นน่าอ่าน ชวนครุ่นคิดตาม ไม่ว่าจะจาก งานแปล หรือ เขียนเอง เป็นงานที่ลุ่มลึกในความธรรมดา ที่ไม่ต้องตั้งใจ(ขายเกิน) ให้มากความ ตัวตนของคนเขียนก็เป็นเช่นนั้น ไม่ปรากฎต่อสื่อ ไม่พยายามนำเสนอตัวเองในยุคที่ "การตลาดมาก่อนตัวงาน" เช่นนั้นเอง เขาจึงถูก(แอบ)ขนานนามว่า "ฤๅษีแห่งป่าคอนกรีต" 
 
     ในจำนวนปริมาณงาน 30 ชิ้น ซึ่งมีเด่นๆ อย่าง ขลุ่ยไม้ไผ่, ในท่ามกลางอารยธรรมผุกร่อน, วิถีแห่งเต๋า,แด่หนุ่มสาว, ชัมบาลา ผมขอเลือก ชัยชนะ เพื่อนำเสนอตรงนี้ 

      ชัยชนะ เป็นงาน 'ความเรียงบันทึก ' ที่สื่อสารถึง ไม่ใช่เฉพาะสิ่งที่อาจจับต้องได้ ตามองเห็น หรือตรรกะใดๆ หากเป็นโอกาสให้เรา ได้ใช้ใจ เปิดรับ, ไตร่ตรอง ถึงทุกสิ่งในเรื่องราวรอบตัว อันเป็นเรื่องพ้นกาลสมัย บางสิ่งอาจใช่ บางสิ่งอาจไม่ใช่ ชัยชนะ บางเรื่องเป็นเพียงชั่วคราว(รวมทั้งความ พ่ายแพ้) ไม่ว่าจะด้วยหมายเหตุ หรือมาตรฐานใดๆ 
 
 
 
 
 
6
 
 
 
 
ปรัชญาชีวิต : คาลิล ยิบราน : สนพ.ผีเสื้อ
 
 
            ทำไม บทกวีแห่งเรื่องราว เล่มนี้ ถึงได้รับความนิยมอยู่เหนือกาลเวลา เหนือชาติพันธุ์ภาษา ทั้งใน คุณค่า ก็ถูกยกย่องมากมาย เพราะมันพูดถึง ความรัก  ในใจความสำคัญของจิตวิญญาน นั้นเอง
 
          ความรักไม่ให้สิ่งอื่นใดนอกจากตนเอง และก็ไม่รับเอาสิ่งใดนอกจากตนเอง ความรักไม่ครอบครอง และก็ไม่ยอมให้ถูกครอบครอง  เพราะความรักนั้นเพียงพอแล้วสำหรับตอบความรัก 
 
          จงรักกันและกัน แต่อย่าสร้างพันธะแห่งรัก  และขอให้ความรักนั้น เป็นเสมือนห้วงสมุทร
อันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่างฝั่งแห่งวิญญาณของเธอทั้งสอง จงเติมถ้วยของกันและกัน แต่อย่าดื่มจากถ้วยเดียวกัน 
จงให้ขนมปังแก่กัน แต่อย่ากัดกินจากก้อนเดียวกัน จงร้องและเริงรำด้วยกัน และจงมีความบันเทิง 
แต่ขอให้แต่ละคนได้มีโอกาสอยู่โดดเดี่ยว ดังเช่นสายพิณนั้น ต่างอยู่โดดเดี่ยว  แต่ว่าสั่นสะเทือนด้วยทำนองดนตรีเดียวกัน 

         จงมอบดวงใจ แต่มิใช่ต่ออีกฝ่ายหนึ่ง  เพราะหัตถ์แห่งชีวิตอมตะเท่านั้น ที่จะรับดวงใจของเธอไว้ได้ 
และจงยืนอยู่ด้วยกัน แต่อย่าใกล้กันนัก เพราะว่าเสาของวิหารนั้นก็ยืนอยู่ห่างกัน และต้นโพธิ์ ต้นไทรก็ไม่อาจเติบโตใต้ร่มเงาของกันได้ 
  
 
           อย่าลืมซื้อ ปกแข็ง จะได้เก็บไว้อ่านนานๆ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า...ชั่วชีวิต  
 
           (อ่านก่อนเก็บ ที่ http://olddreamz.com/bookshelf/prophet/prophet.html )
 
 
 
 
 
7
 
 
 
เที่ยวบินกลางคืน : อังตวน เดอ แซงแต็กซูเปรี : สนพ.คำหอม
 
 
         หากคำกล่าวที่ว่า "ธรรมะ คือ หน้าที่" อะไรคือหน้าที่ ที่มนุษย์ต้องทำ "50 แห่งฟุกุชิมะ" กับภาระกิจหยุดหยั้งนิวเคลียร์นั้น เขาคิดอะไรอยู่นะ ในการก้าวไปสู่เส้นทางที่พวกเขาอาจไม่ได้เดินทางกลับมาอีกแล้ว นี้เรียก หน้าที่ ใช่มั้ย แล้วลูกเมียที่อยู่ข้างหลังจะเป็นอย่างไร(กับหน้าที่ของพ่อ และคนรัก) เป็นสิ่งที่ เที่ยวบินกลางคืน ตั้งคำถามแบบปลายเปิดให้เราตอบ
 
        หากใครสักคนนึกถึงชื่อนี้ ทุกคนย่อมนึกถึง 'เจ้าชายน้อย' คนนั้น เราจะไม่พูดถึง เจ้าชาย แต่จะพูดถึง นักบิน .. เดอ แซงแต็กซูเปรี ใช้ประสบการณ์ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งผู้จัดการของบริษัทการบิน อาเอโรปอสตา ที่อาร์เจนตินา ที่กำลังบุกเบิกเส้นทางบิน ระหว่างบัวโนไอเรส-ปุนตา-อาเรนัส เขียนขึ้นระหว่างปี 1929
 
       เรื่องราวของนักบินขนส่งไปรษณีย์รุ่นบุกเบิกเที่ยวบินกลางคืน ซึ่งเป็นภารกิจที่เต็มไปด้วยภยันตรายอันไม่มีตัวตน ของการเดินทางโดยอากาศท่ามกลางความลี้ลับที่น่าพิศวง ของราตรีกาลที่ไว้วางใจไม่ได้
 
       ระหว่างการบินที่มองไม่เห็นอะไรนอกจากความมืด กาลเวลาที่ไม่มีวันจบสิ้น ภารกิจ การนำพาสิ่งใดสิ่งหนึ่งจากผู้ส่งไปยังจุดหมายแห่งผู้รับ บางที นักบินอาจไม่ได้รับอะไรเลย นอกจาก การทำหน้าที่ นั้น อย่างสมบูรณ์พร้อม แห่งความเป็นมนุษย์ แม้ในความเป็น-ตาย ที่มองไม่เห็นนั้น
 

    (อ่านฟรีที่ http://www.fringer.org/wp-content/writings/nightflight.pdf )

 

 

 

 8

 

โลกของจอม : ทินกร หุตางกูร : สนพ.เม่นวรรณกรรม

 

             เมื่อครั้งที่หนังสือเล่มนี้ เป็น 1 ใน 7  เล่มสุดท้ายของซีไรท์ปี 2546 มันถูกถกเถียงตีค่าอย่างหนักว่า ตกลงมันควรจะเป็น นวนิยาย หรือ สารคดี กันแน่ .. เรื่องราวจินตนาการ และวิทยาศาสตร์ ผ่านความคิดของ จอม เด็กชายกำพร้าอายุ 18 ปี ผอม ผิวซีด และไม่เคยออกจากห้องพักบนชั้นที่ 58 ของตึกสูง 60 ชั้นใจกลางกรุงเทพ เนื่องจากเป็นโรคกลัวที่กว้าง        

           แม้ด้วยบรรยากาศแห่งความเวิ้งว้าง ราวกับไม่มี อดีต อนาคต จอม(เด็กกำพร้าแห่งจักรวาล) กลับเป็นเด็ก(ผู้)ชาย ที่ช่างคิด ช่างอ่าน มีความโรแมนติก ลึกซึ้งในตัวเองอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะวิธีที่เขาสร้างปารตีขึ้น(ท่ามกลางข้อมูลแห่งความรู้) เป็นความหวัง(ของเขา)ในจักรวาลอันว่างเปล่า บอกรักอย่างเงียบงัน

           เช่น ปารตีกล่าวในจินตนาการ(ของจอม) .."สุริยุปราคาเต็มดวงไม่เต็มดวง ให้ความรู้สึกต่างกัน การดูสุริยุปราคาไม่เต็มดวงสำหรับผู้หญิง เหมือนการจูบผู้ชายโดยไม่ตั้งใจแต่งงานกับเขา"

           หากต้องอ่าน สารานุกรม encyclopedia แห่งความรู้ เล่มหนา(ด้วยความไม่สนุก) 100 เล่ม เราแทบไม่ต้องขนขวายถึงขนาดนั้น เพราะ จอม  ได้ย่อจักรวาล และโลกทั้งหมดไว้ให้คุณแล้ว

           นี้คือนวนิยายที่ ฉลาด โรแมนติก ทรงพลัง อย่างที่สุด แม้มันจะพลาดซีไรท์ไปอย่างเฉียดฉิวก็ตาม  

 

 

 

 

9

 

  

     คู่มือมนุษย์ : พุทธทาสภิกขุ

 

             ในบรรดาหนังสือที่ผมนำมาพูดถึง อาจพูดได้ว่า เล่มนี้ หนัก กว่าเล่มอื่น สำหรับการอ่าน แต่ในเมื่อมันเป็นคู่มือ(มนุษย์) How-to ก็ควรค่าที่จะหนักแน่น เพราะในชีวิตมนุษย์นั้น มักมีอะไรที่หนักๆ มากดทับชีวิตอยู่เสมอ

         สิ่งที่จะทำให้ บางเบา นอกจาก การล่ะตัวตน(อนัตตา) อันแบกรับไว้โดยจำใจ และไม่จำเป็น ในบางสิ่ง แล้ว ก็คือ การพิจารณาในเนื้อแท้ของความเป็นมนุษย์ นั้นเอง อะไรคือ อุดมคติ อันแท้จริง ความหมายแห่งการ เกิด ดับ เริ่มต้น และสิ้นสุดที่ตรงไหน  นี้คือคู่มือ 'วิธี ' ที่ทำให้ ใจสูง ดั่งคำกล่าวนิยามเฉพาะ ตามชื่อ ที่พุทธทาส ได้ให้จำกัดความในคำว่า มนุษย์ ..

         มีคำกล่าวว่า หากท่านต้องเลือก คู่มือ เพียงเล่มเดียวในโลก(หนังสือ) "ยามติดเกาะ" ในคริสต์ชนย่อมเป็น 'คัมภีร์ไบเบิ้ล' แต่ชาวเรา(รวมทั้งชาวโลก) ต้อง คู่มือมนุษย์ เท่านั้น ทุกคนควรได้อ่านสักครั้ง อย่างละเอียด แล้วจะ เบาๆ  อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว

 

   อ่านคู่มือ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่ http://www.neutron.rmutphysics.com/news/index.php?option=com_content&task=view&id=349&Itemid=5

 

 

 

 

 

 

 

 

 


                           Rain On
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เห็นเอนทรี่นี้มาหลายๆวันแล้ว ใจผมสั่งห้ามในวันนั้นว่าอย่าเพิ่งเขียนตอบอะไรในเอนทรี่ เพราะการรีบตอบเร็วไปโดยไม่เว้นช่องไฟให้กับตัวเองได้ใคร่ครวญจริงๆ เป็นการกระทำที่ไม่สมเกียรติกับความล้ำค่าของกระทู้นี้....ผมได้อ่านจริงๆเพียงเล่มเดียวคือของคาลิล ยิบราน....เป็นหนังสือที่น่าอ่านมาก หากแต่ต้องอ่านหลายรอบ อาจารย์ระวีถอดความได้สวยมาก หากความเข้าใจต้องใช้เวลาย่อยรวมทั้งประสบการณ์ในวัยที่เพิ่มขึ้นด้วย...อีกท่านหนึ่งเกือบได้อ่านแต่ยังไม่ได้อ่าน เพราะอ่านในคอลัมภ์ในนิตยสารต.คน เห็นคนที่เบ่งพองด้วยอัตตา,อหังการและมมังการมาค่อนชีวิต ยอมถอดอะไรต่อมิอะไรที่สะสมและยึดถือมาชั่วชีวิต แล้วกล้ายอมรับกับคนหลายคนว่า นั่นมันไม่ใช่สิ่งที่ค้นหามาตลอดชีวิต เป็นความสวยงามอย่างแท้จริงของอาจารย์เสกสรรค์
สำหรับเล่มอื่นไม่ได้อ่าน ไม่รู้ว่าจะแจมอะไรครับconfused smile confused smile confused smile

#27 By Kitti...กิตติ on 2011-04-03 21:46


^
^

ข อ บ คุ ณ ทุ ก ค ว า ม คิ ด เ ห็ น ค รั บ big smile

#26 By ทิว แอด ไฟน์ on 2011-04-01 00:12

ผ่านพบไม่ผูกพัน : จินตนาการถึงยามยืนเหม่อมองพระอาทิตย์ตกดิน..กับใครสักคน..(เราเคยมีไหม่นะ)..มีสิ มีิสิ..double winkขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน : เห็นภาพตัวเองกำลังทำ มิชชั่นเลี้ยงแกะให้โตเพื่อขาย..จะได้จบภาระกิจซะที..(ติดเกมส์) questionปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล : นาวิ่งไล่จับปลาใจสนามฟุตบอลมาย่างกินยิ่งนัก


ในสวนฝรั่ง : น่าซื้อมาอ่าน..เสร็จแล้วเอากระดาษไปห่อฝรั่งในสวนที่บ้านนอก..เง้อ 55


คู่มือมนุษย์ : พุทธทาสภิกขุ ..ไม่อ่านไม่ได้แล้ว..แม่จะไม่ได้ติดเกาะก็ตาม

big smile Hot!
หนังสือ ปรัชญาชีวิต น่าสนใจมากเลยคะ
แต่ยังไงก็ชอบเจ้าชายน้อยมากกว่าเที่ยวบินกลางคืนแหะ double wink Hot!

#24 By s s s on 2011-03-30 21:00

ผมก็ไม่ชอบประเภท how to เหมือนกันครับ

ชอบเอนทรีแนวนี้ครับ หลายเล่มดี

the prophet นี่ อ่านกี่ทีก็อ่านไม่จบเสียทีครับ อาจเป็นเพราะผม ไม่ยอมอ่านให้มันจบก็เป็นได้

ปลาที่ไหว้ในสนามฯ. ก็เหมือนกัน หนังสือคุณวินทร์ผมมีเยอะมาก

ส่วนเล่มที่อ่านจบ และแนะนำต่อคือเล่มสุดท้ายครับ

อ่านแล้วจะจมจ่อม นิ่งในความคิดอยู่นาน Hot! Hot!

#23 By keaaaa on 2011-03-30 12:42

อยากอ่านผ่านพบไม่ผูกพันมากกกกก

Hot!

#22 By AJ davinci on 2011-03-29 15:33

เชื่อมั้ยครับว่าก่อนที่ผมจะเขียน entry ล่าสุด
จริงๆผมเอาหนังสือเล่มนี้ของอาจารย์เสกสรรค์มาวางแล้ว
แต่ก็เปลี่ยนใจเพราะกำลังอ่านของคุณวรพจน์เพิ่งจบ
ก็เลยเอามาแซงคิว
ซึ่งก็โชคดีที่คุณ tiew มาแนะนำแล้ว

Paolo Coelho เป็นเล่มที่ชอบมากเช่นกันครับ เคยเอามาเล่าสู่กันฟังครั้งนึงเช่นกัน

ปรัชญาชีวิต ก็ชอบ

ยอมรับเลยว่าเล่มสุดท้ายเข้าไม่ถึงจริงๆ จะพยายามใหม่ มี 3-4 version ก็อ่านไม่จบซักที

เที่ยวบินกลางคืน เอามาอ่านเพราะเป็นผู้เขียนเจ้าชายน้อย

โลกของจอม - - - เป็นเล่มที่น่าสนใจทีเดียว ไว้จะไปหามาอ่านครับ

อยากอ่านของอาจารย์เสกสรรค์ ค่ะHot! Hot!

#20 By ta_THINK_nhong on 2011-03-29 07:27

ชอบของพี่วินทร์มาก big smile

#19 By GUMBEAR on 2011-03-28 22:51

โลกของจอม ชอบเล่มนี้ big smile

#18 By anonymous108 on 2011-03-28 21:52

หนูก็มีไว้ครอบครองสองเล่ม คู่มือมนุษย์กับปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล ชอบหนังสือของคุณวินทร์ มาก บางอย่างเิริ่มต้นจากเรือ่งง่ายๆ คือสนามฟุตบอลแล้วผูกเรื่องราวให้เข้าใจได้ง่าย
คำถามแรกที่เจอหนังสือเล่มนี้ แล้วปลาที่ไหนวะ มันจะไปอยู่ในสนามฟุตบอล (มันจำกัดแค่ความคิดของเราจริงๆ ว่าคิดอย่างไร ได้ไม่ได้ ) Hot!

#17 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2011-03-28 19:14

คู่มือมนุษย์สนุกดีครับ ซื้อเครื่องไฟฟ้ายังต้องมีคู่มือ เป็นมุนษย์ก็ต้องมีคู่มือเหมือนกันนะ (ชอบคำนำ)
อาหารของความคิด(และจิตวิญญาณ) big smile Hot! Hot! Hot!

#15 By 40reborn on 2011-03-28 16:09

ชอบปลาที่ว่ายน้ำในสนามฟุตบอลมากค่ะ

#14 By Canfly--+ on 2011-03-28 15:19

แต่ละเล่มน่าอ่านจังค่ะ ขอบคุณมากค่ะ Hot!

#13 By givgiw on 2011-03-28 14:05

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
กลมกล่อมเหลือเกินครับ

ที่ผ่านตาผมแล้วมี
โลกของจอม
คู่มือมนุษย์
เที่ยวบินกลางคืน
ปรัชญาชีวิต
ปลาที่ว่ายฯ
และ ผ่านพบไม่ผูกพัน

ที่เหลือจะตามอ่านครับ
อยากอ่า่นของ โคเอโยมานานแล้ว
แต่ยังไม่สบโอกาสสักที
confused smile
ขอบคุณนะคะพี่ทิว big smile
น่าอ่านทั้งนั้นเลย
ชอบๆ อิอิอิอิ

โปรยดาวๆ Hot!
Hot! Hot!
Hot! Hot! Hot!
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#11 By Indirect on 2011-03-28 12:40

น่าอ่านจังค่ะ โดยเฉพาะเล่มที่ 5 ต้องรีบไปหามาอ่านซะแล้ว
ปล.แอบดีใจ ปลาน้อย ออกเล่ม 2 แล้วwink

#10 By Fubuki on 2011-03-28 12:28

Hot! Hot! Hot! ไม่ได้อ่านแนวนี้มานานแล้ว ขอบคุณที่แนะนำค่ะ big smile
โดยส่วนตัวพุดเอง ก็ไม่ค่อย ชอบ หนังสือ แนว How to เกี่ยวกับชีวิตเท่าไหร่ เนื่องจาก แต่ละคนมีชีวิต มีสังคมที่ต่างกัน รวมทั้งความชอบอะไรต่างๆ พุดคิดว่า บางที ก็แอบใช้ไม่ได้ในชีวิตของเรา แต่ จริงๆ แล้วตัวเราเอง เรียนรู้ที่จะปรับตัวได้เองให้เหมาะสมแล้วก็มีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ แต่พุด ชอบ หนังสือ คู่มือมนุษย์ ของท่าน พุทธทาสภิกขุ มากเลยค่ะcry

#8 By opuddingo on 2011-03-28 10:09

ชอบผ่านพบไม่ผูกพันเช่นกันค่ะ...
อ่านแล้วทำให้นึกถึงความหมายของการเดินทางทุกย่างก้าว...

อีกเล่มที่ชอบก็โลกของจอมค่ะ...
อ่านแล้วติดใจ ...
เป็นจุดเริ่มต้นของการหางานเขียนคุณทินกรเล่มอื่นๆมาเก็บเลยค่ะ...


big smile
อยากจะมีไว้ในครอบครองสักเล่มสองเล่ม

cry

Hot! Hot!

#6 By on 2011-03-28 08:47

เล่มที่ 6 น่าอ่านจัง

ต้องไปหามาซะแล้ว
แค่หน้าปกก็กินขาดดopen-mounthed smile

#5 By ,CHz-'Berrie~* on 2011-03-28 08:14

น่าอ่านทั้งนั้นเลยครับ

จรรโลงใจอย่างแน่นอนbig smile

#4 By Clepsydra:: on 2011-03-28 07:11

ปรัชญาชีวิต : คาลิล ยิบราน อ่านครั้งแรกไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ครั้งที่สองค่อยรับรส ครั้งที่สามจึงรู้รส

โลกของจอม อ่านตั้งแต่เด็ก รู้สึกสนุกดีค่ะ

คู่มือมนุษย์ : พุทธทาสภิกขุ อ่านสนุกมากกกกกกก
cry บางครั้งอดหัวเราะไม่ได้ โดยเฉพาะคำกลอนก่อนจบ confused smile

Hot! Hot! Hot!
ชอบเรื่องอัลเคมิสมากเลยค่ะ เทียบกับอีกเรื่องของเปาโลแล้วเรื่องนี้กินใจตัวเองมาก

ฝันเหมือนกันว่าวันหนึ่งจะออกเดินทางตามความฝันไป และอยากสร้างตำนานของตัวเอง

double wink Hot!

#2 By D-faxtory on 2011-03-27 23:50

ชอบเล่มที่สามมากcry

Hot! Hot! ควรแก่การขึ้นฮ็อตเพื่อเผยแพร่หนังสือดีๆต่อไป

#1 By Ruchesmowse on 2011-03-27 23:49