'Believe' it (in 9 Books) or not

posted on 27 Mar 2011 23:36 by exchange in BOOKends
 
 
 
ตองเอด ธนพล เรืองใจ  มีหนังสือแนวๆ นี้ไหม 
เคยอ่านของขงจื้อนะ เป็นแนวคิดแบบเซ็น น่าสนใจดี
แนะนำสัก2-3 เล่มให้หน่อยเป็นวิทยาทาน
 
Akarima Sangon พี่ทิวมีแนะนำไหม ขอแบบอันที่ทัศนคติดีๆ
อ่านแล้วจรรโลงใจ มีข้อคิด หรือปรัชญานิดๆ จิตวิทยาหน่อยๆ แบบเบาๆ
 
 
....
 
 
          ผมไม่ต้องใจกับหนังสือประเภท How-to ที่ขายดีทั้งหลาย ด้วยเพราะเชื่อว่า ชีวิตไม่ได้มีทางออกสำเร็จรูปแบบ 1 2 3 4 รวมทั้งรู้สึกเหนื่อยหนัก(กว่าจะจบ)ยามต้องอ่าน หนังสือปรัชญาที่ตั้งใจสอนด้วยตัวหนังสือ 700 หน้า ส่วนเซ็น แบบเข้มๆ(เกินไป) อาจทำให้เซ็ง ในบางครั้ง

       สรุปคือ ชอบตัวหนังสือ ที่ไม่ตั้งใจบอกเราแบบโต้งๆ หากแต่ให้เราค้นหา ครุ่นคิดในสารนั้น 

       แน่นอน หนังสือเหล่านี้ ย่อมพูดถึง 'ความเชื่อ ' จะเชื่อหรือไม่ หรือ เชื่อแบบใด ไม่มีอะไรผิดหรือถูกทั้งหมด สิ่งที่เราจะรู้ ก็เมื่อเรา ได้ลองผิดลองถูก กับ คำถาม ทั้งหลาย ด้วยตัวเองเท่านั้น
 
       หนังสือที่ผมเลือกมา มีทั้ง นวนิยาย, ความเรียง, บทกวี ทั้งระดับที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว กับระดับรู้จักกันเฉพาะกลุ่ม ผมพบว่าตัวเองมีรายการ(ประมาณนี้) อยู่พอสมควร แต่บางอันผมเคยเขียนแนะนำ(แบบไม่แนะนำ) ในที่คั่นหนังสือ BOOKends ไปแล้ว(ไปย้อนดูได้ตามใจปรารถนา) จึงไม่ขอกล่าวซ้ำๆ ณ ที่ตรงนี้ จึงได้ตัดใจขมวดให้เหลือเพียง 9 เล่ม เอาตามความชอบใจของผมเป็นหลัก  
 
       หวังว่า เพื่อนเอด จากราชบุรี(คงไม่เซ็งเพราะผมไม่มีเซ็นให้นะ) ส่วนจะจรรโลงใจน้องอ้อม อัคริมา จากสมุทรปราการ แค่ไหนนั้น พี่ไม่แน่ใจ ลองลิ้มชิม(อรรถ)รสดูเองเถิด
 
 
 
 
 
 
 
1
 
 
  
 
 
ผ่านพบไม่ผูกพัน : เสกสรรค์ ประเสริฐกุล : สนพ.สามัญชน
 
 
 
       “ ปราชญ์บางคนยืนยันว่าความรักเป็นคำสั่งของฟ้าดิน  หากจะเกิดก็ย่อมเกิดในพริบตา  หากไม่เกิด บางทีท่านกลับต้องรอคอยอยู่เป็นแรมปี ”..

    อาศัยแสงสุดท้ายของทิวาวารเป็นฉากหลัง เพียงท่านเหลียวไปพบว่าตัวเองมิได้เหม่อมองตะวันลับฟ้าอยู่โดยลำพัง ใครอีกคนที่บังเอิญอยู่ตรงนั้นก็ได้รับไมตรีจิตไปมากแล้ว หรือท่ามกลางสายลมที่กรีดเฉือน หากมีเพศอื่นมองท่านสั่นสะท้านด้วยแววตาอาทร บางทีท่านอาจเริ่มชิงชังชีวิตสันโดษขึ้นมาบ้างเล็กน้อย

   “ถ้าเราอยากรู้จักสักคนจงดูทั้งเส้นทางที่เขาเลือก และวิถีปฏิบัติของเขาขณะอยู่บนเส้นทาง แต่ไม่ควรใส่ใจดูว่าเขาไปถึงปลายทางหรือไม่ 

        หากผมต้องเลือกหนังสือเพียงเล่มเดียว ยามท่องเที่ยวแรมทาง มิใช่ไกด์บุ้คแนะนำสถานที่อันไม่คุ้นตาอย่าง lonenly planet มีเพียงเล่มนี้(เล่มเดียว) ที่จะใส่ข้างเป้(เดินทาง)ใบนั้น
 
 
 
 
 
 
2
 
 
 
 
ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน : เปาโล โคเอโย : นานมีบุ้ค
 
 
 
         หากรุ่นน้ามีคัมภีร์แห่งการค้นหาตัวเองอย่าง สิทธารถะ (Siddhartha) ของ แฮร์มาน เฮสเส วัยรุ่นปลายยุค 90  ต้องมี ดิ อัลคิมิส เล่มนี้ไว้ประจำกาย
 
     สิ่งที่มันสื่อสารได้ง่าย คือ การที่หนังสือเล่มนี้แฝงไว้ด้วยท่าทีแบบ วรรณกรรมเยาวชน เล่มหนึ่ง ไม่เคร่งขรึมแบบ คัมภีร์หนาหนักทั้งหลาย 
 
     ซานติเอโก เด็กหนุ่มเลี้ยงแกะชาวสเปน ฝันซ้ำๆ ถึงขุมทรัพย์ที่อยู่ไกลถึงดินแดนปิรามิด เขาตัดสินใจขายแกะทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อออกเดินทางตามความฝันของเขา จากคำบอกเล่า ของราชาผู้ชรา ผู้ชี้ให้เขาตระหนักว่า มนุษย์ทุกคนล้วนมีชะตากรรมที่ต้องบรรลุ 

    "ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน" ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 30 ภาษา ติดอันดับหนังสือขายดีที่สุด หนึ่งในสิบของโลกในปี 2541 ทำให้ เปาโล โคเอโย เป็นอีกชื่อ ที่ผู้คน(ผู้เป็นนักอ่าน)รอคอยตัวหนังสือเล่มใหม่ๆ ของเขา อย่างใจจดจ่อ
 
      “อย่าลืมว่าทุกสิ่งที่เจ้าพบพาน ล้วนเป็นสิ่งหนึ่งของสิ่งเดียวกัน และอย่าลืมภาษาแห่งลางสังหรณ์ เหนือสิ่งอื่นใด อย่าละทิ้งชะตากรรมของเจ้า จนกว่าเจ้าจะบรรลุถึงจุดสุดท้ายแห่งชะตากรรมนั้น
 
      ชะตากรรม ความฝัน  .. บางที อาจไม่ต้องเดินทางไกลไปไหน หากเราค้นพบ ไม่ใกล้ แต่ไม่ไกล
 
 
 
 
 
 
3
 
 
  
 
 
ปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล : วินทร์ เลียววาริณ : สนพ. 113
 
 
           คน ปลา ลิง มนุษย์ต่างดาว มนุษย์ล่องหน ไอน์สไตน์ พีระมิด หมอดู ฮวงจุ้ย นอสตราดามุส แอตแลนติส สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ผี บุพเพสันนิวาส หลุมดำ การเดินทางไปดาวดวงอื่น ฯลฯ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้น บนสนามฟุตบอล
 
    นี้คือ การตั้งคำถาม ในบางประเด็นทั้งใกล้ตัว และไกลออกไป แบบตั้งข้อสังเกต เพ่งพินิจ ตั้งแต่ อาทิ บุพเพสันนิวาสมีจริงหรือ ? จนถึง จักรวาลวิทยาไร้ขอบเขต ซึ่งขยายความจากซีไรท์เล่มดัง "สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน" วินทร์ ฉลาดที่ไม่ฟันธงแบบเด็ดขาด แต่เลียบเคียงด้วยวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ และหลักกาลามสูตร(ความเชื่อ) ที่ไม่มีใครเถียงได้
 
   เราดีใจ ที่เล่ม 2 ของปลาฯ (ปลาที่ว่ายนอกสนามฟุตบอล) ออกมาแล้ว มากินปลา และ 'ขบคิด' กันเถอะ
 
 
 
 
 
 
 
4
 
 
 
 
ในสวนฝรั่ง : กีราน เดซาย : อิมเมจ พับลิชชิ่ง
 
 
         อินเดีย เป็นดินแดนแห่งความเชื่