พอดีในเอนทรี่ที่แล้ว มี ความคิดเห็นหนึ่ง

ไม่รู้ว่า ถามเอาเรื่อง หรือ แค่บ่นเฉยๆ

 

          ต่ผมเห็นว่า มีประเด็นน่าจะขยายความได้ ซึ่งสิ่งที่ผมจะเขียนอาจไปซ้ำกับ ข้อแนะนำเรื่องการเขียนบล็อกให้ดีมีคนอ่าน อยู่บ้าง ที่ท่านอื่นๆ เขียนไปแล้ว เอาเป็นว่า ตามมุมมองของผมก็แล้วกัน

           ต้องถามตัวเองว่า เราเขียนตรงนี้เพื่ออะไร ถ้าเราพอใจแค่เขียนโดยไม่สนใจ Comment ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ซึ่งผมเห็นหลายคนที่เขียนดี สม่ำเสมอ แต่เมื่อเหลือบดูด้านล่าง ก็มีคนแสดงความเห็นน้อยมาก แล้วทำไม เขาถึงเขียนอยู่

          จะยังไงเสีย เขียน Blog ก็เพื่อให้คนอื่นได้อ่านใช่มั้ยครับ(ไม่งั้นก็เขียนไดอารี่ไว้อ่านคนเดียวไม่ดีกว่าเหรอ) อีกทั้งเราก็ยังอยากทราบ ความเห็นคนอื่นว่า คิดยังไง ? ตามหลักสื่อสารสองทาง

 

 

 

 

1.       ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ

    เขียนให้ตัวเองอ่านรู้เรื่องก่อน ให้พึงคิดว่า เขียนบล็อก ไม่ใช่เขียนรายงานส่งครู ตำราทางวิชาการ หรือ วิทยานิพนธ์ที่ไว้ใช้อ้างอิง พึ่งหลีกเลี่ยงศัพท์แสงทางวิชาการ (ถ้าไม่จำเป็น) แม้จะทำให้ตัวคนเขียนดูเป็นศาสตราจารย์ก็ตาม

อย่าลืมว่า หัวใจของการเขียนบล็อก ที่ฝรั่งคนต้นคิดเขาวางไว้ คือ ‘Casual’ เขียนสบายๆ เหมือนเพื่อนเล่าให้ฟัง เน้นความรู้สึก มากกว่า ข้อเท็จจริง ‘Formal’

 ข้อสำคัญอยากให้อ่่านรู้เรื่องคือ ทำสีตัวหนังสือให้อ่านง่าย ให้ตัดกันกับสีพื้นหลัง อย่ากลืนกันเพราะมันปวดตา และ ปวดใจ(คนอ่าน) ถึงแม้คุณจะจบ Graphic Design อยากโชว์ของเต็มแก่ แต่อย่าลืม Simply the Best ยังไงเนื้อหา ก็ย่อมสำคัญกว่า ‘Style’

 

2.       กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม

    อย่าทำบล็อกให้อ้วนโดยไม่จำเป็น อย่ายืดเยื้อถึงแม้เราจะเสียดาย ข้อมูลที่อยากนำเสนอ แต่ควรย่อความให้เป็น เว้นระยะ แบ่งวรรคตอน ให้อ่านง่าย สมาธิของคนไซเบอร์ มักจะทนอะไรที่ยาวๆ ยืดๆ ไม่ได้

 ลองใครเปิดบล็อกคุณมาแล้ว เห็นตัวหนังสือยาวเหยียด เต็มพรืด ก็คงไม่อยากจะสนใจแล้ว กะเอาง่ายๆ ปริมาณตัวหนังสือควรพ้นหน้าจอคอมพ์เล็กน้อย กำลังพอดี

 

 

 

 

3.       รักแท้...ยังไง

    ข้อนี้สำคัญที่สุด บางคนมาเพราะเห่อตามเพื่อน แฟชั่นไซเบอร์ เคยบ้าไฮไฟว์ แล้วไปเฟซบุ๊ค มานั่งทุกข์กับทวิตเตอร์ อย่าบ้ากระแส เพราะมันอยู่ไม่นาน ถ้าเราจะเขียนอะไรก็ จงรักมัน

 สร้างโลกของคุณให้มันจริง ไม่ใช่เขียนอยู่ 3 วันแล้ว หายไป 3 ปี แล้วใครเขาจะติดตามอ่าน หรืออยากแสดงความคิดเห็น   ความรัก แม้จะดูเป็นคำเชยๆ แต่มันสำคัญ ในทุกๆ เรื่องครับ และ ของแท้อยู่นาน ของหวานกินแล้วอ้วน(ไม่น่าเกี่ยวกัน)

 

4.       ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อน พอแตกใบอ่อนเป็นBlah ๆ ๆ

    ไม่ว่าคุณจะเขียนจดหมาย อีเมล์ เรียงความ เรื่องสั้น นวนิยาย หรือแม้แต่ การเขียนบล็อก ก็ต้องมี ขึ้นต้น ตรงกลาง ลงท้าย

 ขึ้นต้น เกริ่นให้น่าสนใจ ด้วย ประโยค หรือ คำคม อะไรที่มันน่าสนใจ พอที่จะดึงดูดให้คนติดตามอ่านเนื้อหาต่อไป เมื่อเขาเปิดมาเจอบล็อกของเรา ตรงกลาง คือเรื่องหลักที่เราอยากพูดทั้งหมด ลงท้ายคือ สรุปทุกสิ่งทุกอย่างทั้งแบบ ปลายเปิด คือ ให้คิดต่อ หรือ ปลายปิด คิดให้เสร็จสรรพ

อย่าลืมว่า คนอ่านบล็อกหลายๆ คน ชอบกวาดตาอ่าน ต้น กับ ปลาย ถ้าคุณวาง ทีเด็ด ของคุณสองส่วนนี้ได้ ก็ไม่พลาด

 

 

 

 

5.       ชื่อนี้ มีบุญคุณอันใหญ่หลวง

                ในแต่ล่ะวัน มีคนเขียนบล็อก  แค่เฉพาะ exteen ก็เป็นร้อยเป็นพัน ชื่อเอนทรี่ สำคัญเป็นอันดับแรก ที่ชวนให้คนคลิ๊กเข้ามา ตั้งชื่อดี  มีคนคลิ๊กเข้าไปกว่าครึ่ง อาทิ บล็อกของผมเอนทรี่อันที่แล้ว เขียนเกี่ยวกับ นายเลียวนาร์ด ผู้ให้กำเนิดอินเตอร์เน็ต ถ้าผมตั้งว่า ฉลองครบรอบ 40 ปี อินเตอร์เน็ต มันจะน่าสนใจอะไร ก็เลยเป็น Lo ถึง Love ขอบคุณ Mr. Leonard” ดูมีอะไรลึกลับน่าค้นหา ชวนคลิ๊กเข้ามาอ่าน จริงมั้ย

               ถ้าคุณเขียนเกี่ยวกับหนังสือ หรืออะไร ไม่ควร วงเล็บ เช่น (Book) ไว้หน้าเอนทรี่ เพราะข้อดีแค่จัดหมวดหมู่ (ซึ่งคุณสามารถมาแก้ทีหลังได้ แล้วจัดเป็น Categories) แต่มันจำกัดคนอ่าน  หากตั้งชื่อเอนทรี่ดี ไม่จำกัดกลุ่ม คุณจะกวาดทุกวัย ทุกแบบ ถึงเข้าลักษณะ ตีหัวเข้าบ้าน แต่มันน่าตีมั้ยล่ะ

 

              6.       เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ

      บางคนตั้งหน้าตั้งตาเขียนอย่างเดียว แต่ไม่เคยไปแสดงความคิดเห็นอะไรคนอื่นเลย แบบนี้จะมีใครเข้ามาหาเรา ง่่ายๆ จับความรู้สึกตัวเองว่า ชอบอ่านเรื่องอะไร ก็ให้ไป comment เรื่องที่ตัวเองชอบ ตามบล็อกเหล่านั้น ไม่นานเขาก็จะเข้ามาหาเราเอง

คุณจะเขียนแบบไม่ตอบใครก็ได้ ถ้าคุณเขียนมาได้ระยะเวลาหนึ่ง สม่ำเสมอ เพราะจะมีคนที่พร้อมเข้ามาอยู่แล้ว(กลุ่มหนึ่ง) นั้นคือ สร้างฐานคนอ่านบล็อกไว้แล้ว ด้วยการไปแนะนำตัวเองก่อน แล้วรักษามาตรฐานการเขียนของตัวเองให้ดี

 

 

 

 

7.       การเปลี่ยนแปลง

    สุดท้าย ทำทุกอย่างแล้ว แต่ไม่สมหวัง อยากสถาปนาตัวเองเป็น Blogger แต่พยายามยังไงก็ประเมินตัวเอง ได้แค่ บล็อกเก